Update!! ล่าสุด

"ขอขอบคุณเว็บแปลซับไทยทุกเว็บที่เกี่ยวข้อง และ ผู้แปลซับทุกท่านเป็นอย่างสูง"
ทีมงาน DS-Club

วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2557

[CH/T-Series] Bu Bu Jing Xin (Startling by Each Step) [Soundtrack บรรยายไทย]

เป็นเรื่องราวของหญิงมั่นในยุคปัจจุบันที่ถือคติชีวิตลิขิตเอง ถูกกาลเวลาเล่นตลกให้ย้อนกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในยุคสมัยของฮ่องเต้คังซี ที่ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างฝากไว้กับคำว่าฟ้าลิขิต การเดินทางและเส้นทางรักของเธอจะทำให้คุณตราตรึงใจและอาจต้องเสียน้ำตา
นางเอกของเรื่อง จางเสี่ยว เป็นคนในยุค 2011 ที่เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าช็อต ทำให้หลงกลับไปสู่ช่วงเวลาในอดีตยุคปลายของ คังซีฮ่องเต้ เธอฟื้นขึ้นมาในร่างของ หม่าเอ่อไท่รั่วซี (อนุมานได้ว่าเป็นอดีตชาติของเธอนั่นแล) ลูกสาวคนรองของแม่ทัพตระกูลหม่าเอ่อไท่ ซึ่งถูกส่งตัวมาอยู่กับพี่สาวคนโตที่ชื่อ รั่วหลาน ซึ่งเป็นชายารองขององค์ชาย 8 โอรสของ คังซี เท่ากับว่า รั่วซี ก็คือน้องสะใภ้ขององค์ชาย 8 นั่นเอง รั่วซี เมื่อรู้ดังนั้นก็หวั่นใจ เพราะเธอรู้ประวัติศาสตร์ดีว่าในภายหลังเมื่อ องค์ชาย 4 ได้ขึ้นครองราชย์เป็น หย่งเจิ้นฮ่องเต้ องค์ชาย 8 ก็จะถูกจับขังและตายในคุก
รั่วซี ต้องเตรียมตัวเพื่อการคัดเลือกสาวงามเข้าวัง (ตามธรรมเนียมของราชวงศ์ชิง ทุกๆ 3 ปี จะมีคัดเลือกเด็กสาวอายุระหว่าง 13-16 ปี จากตระกูลขุนนางเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเข้าวัง แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องได้เป็นสนมทุกคน คนที่ไม่ต้องตาก็อาจถูกส่งไปเป็นนางกำนัลตามแผนกต่างๆ) ระหว่างนี้เธอก็ได้พบกับ องค์ชาย 4 ซึ่งมีบุคลิกที่เงียบขรึม หน้าตางี้เย็นชาจน รั่วซี ตั้งฉายาให้ว่าหน้าน้ำแข็ง แต่ใครจะรู้เลยว่าสุดท้ายแล้วเขาจะกลายเป็นคนที่เธอรักอย่างหมดหัวใจ องค์ชาย 13 ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเพื่อนซี้ของเธอ องค์ชาย 14 ผู้ซึ่งเป็นทั้งเพื่อน และคนที่อยู่กับเธอในวาระสุดท้ายของชีวิต องค์ชาย 8 พี่เขยซึ่งกลายเป็นปั๊บปี้เลิฟของ รั่วซี และยังมีบุคคลอื่นๆอีกมากมายที่ รั่วซี ได้พบในช่วงเวลานั้น ความสัมพันธ์ระหว่าง รั่วซี กับ องค์ชาย 4 เป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป อุปสรรคช่างมีมากเหลือเกิน ทั้งจากคนรอบข้างและความรู้สึกของคนทั้งสองเอง

รายชื่อนักแสดงนำ หนังจีนชุด Bu Bu Jing Xin
Liu Shi Shi แสดงเป็น Maertai Ruo Xi / Zhang Xiao

กษัตริย์ฝ่ายชาย of Aisin Gioro
Nicky Wu แสดงเป็น Yin Zhen (องค์ชายสี่)
Kevin Cheng แสดงเป็น Yin Si (องค์ชายแปด)
Yuan Hong แสดงเป็น Yin Xiang (องค์ชายสิบสาม)
Lin Geng Xin แสดงเป็น Yin Ti (องค์ชายสิบสี่)
Han Dong แสดงเป็น Yin Tang (องค์ชายเก้า)
Ye Zu Xin แสดงเป็น Yin'e (องค์ชายสิบ)
Damian Lau แสดงเป็น จักรพรรดิ์ Kangxi
Zhang Lei แสดงเป็น Yin Reng (องค์ชายรัชทายาท)
Chen Jing Yu (陈镜宇) แสดงเป็น Yin Zhi (องค์ชายสาม)
Wang Xiao Dong (王小东) แสดงเป็ Yin Qi (องค์ชายห้า)

เจ้าจอม/มเหสี of Aisin Gioro
Annie Liu แสดงเป็น Maertai Ruo Lan
Shi Xiao Qun แสดงเป็น Gorolo Ming Hui
Liu Yu Xin แสดงเป็น Gorolo Ming Yu
Guo Zhen Ni แสดงเป็น Lu Wu
Dai Chun Rong แสดงเป็น Consort De
Liu Jie (刘洁) แสดงเป็น Consort Liang
Mu Ting Ting แสดงเป็น Lady Ulanara
Lu Mei Fang (陆梅芳) แสดงเป็น Lady Nian (แสดงตอนที่ 27)
 
ขอขอบคุณทีมซับไทย

ทีมซับ  BBJX Team@pantip.com โดย คุณหลิง novelle/คุณจูน none name/ ปุ๊ก pookagege (JC)เกร็ดน่ารู้จากประวัติศาสตร์

 
จักรพรรดิยงเจิ้ง (จีน: 雍正; พินอิน: Yōngzhèng) ประสูติเมื่อ พ.ศ. 2221 (คังซีปีที่ 17 ค.ศ.1678) เป็นพระโอรสลำดับที่ 4 ในจักรพรรดิคังซี มีพระนามเดิมว่า อิ้นเจิง (ภาษาจีน : 胤禛) เล่ากันว่า พระองค์ร่วมวางแผนกับหลงเคอตัว ปลอมแปลงลายพระหัตถ์ของจักรพรรดิคังซีจากคำว่าองค์ชาย 14 (十四) เป็นคำว่าให้กับองค์ชาย 4 (于四) องค์ชาย 4 ขึ้นครองราชย์สืบต่อ อันเนื่องจากเหตุการณ์ความวุ่นวายในการแย่งชิงราชสมบัติกันเองระหว่างพี่น้อง ปลายรัชสมัยจักรพรรดิคังซี แต่เรื่องนี้เป็นเพียงความเชื่อที่บอกต่อกันมา ไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ยืนยันแต่ประการใด แต่นั่นก็ทำให้พระองค์ได้ฉายาว่าเป็น “จักรพรรดิบัลลังก์เลือด” หรือ “จักรพรรดิทรราช” (ซึ่งความตรงนี้นักประวัติศาสตร์ยุคปัจจุบันมีความเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะพินัยกรรมของจักรพรรดิคังซีแม้จะเปลี่ยนแปลงก็เปลี่ยนได้เฉพาะฉบับที่เป็นตัวอักษรฮั่นเท่านั้น แต่ฉบับอักษรแมนจูที่มีการเขียนคู่กันด้วยไม่สามารถแก้ไขได้ อีกทั้งอักษร 于 นั้นเป็นการเขียนอย่างย่อ ซึ่งปกติจะไม่ใช้ในเอกสารราชการ)

เมื่อจักรพรรดิยงเจิ้งขึ้นครองราชย์ สิ่งแรกที่พระองค์กระทำ คือ การเปลี่ยนแปลงวิธีการแต่งตั้งองค์รัชทายาท จากการแต่งตั้งโดยเปิดเผยอันเป็นสิ่งปฏิบัติมาแต่อดีต เป็นทรงแต่งตั้งโดยเป็นความลับ โดยทรงเงยพระพักตร์ขึ้นทอดพระเนตรเพดานท้องพระโรง และจารึกพระนามขององค์รัชทายาทใช้หลังป้ายแผ่นหนึ่ง ที่มีชื่อเรียกว่า เจิ้งต้ากวางหมิง (正大光明) 2 ชุด ชุดแรกเก็บไว้กับตัวพระองค์เอง อีกชุดนึงเก็บไว้ซึ่งเก็บไว้ในหีบลับปิดผนึกแล้ววางไว้ที่ป้ายโลหะหน้าท้องพระโรง และให้เปิดทั้ง 2 ป้ายนี้อ่านพร้อมกันเมื่อพระองค์สวรรคต แต่ในระหว่างที่ทรงครองราชย์ต้องทรงพบกับปัญหากบฎหลายต่อหลายครั้งจากบรรดาขุนนางและเหล่าองค์ชายทั้งหลายที่เป็นพี่น้องด้วยกัน ยงเจิ้งนับว่าเป็นจักรพรรดิที่ขยันขันแข็งมากและได้ปฏิรูปรูปแบบการปกครอง การบริหารเอาไว้หลายด้าน กิจวัตรของพระองค์ที่ปฏิบัติเป็นประจำ คือ ทรงตื่นบรรทมแต่ก่อนรุ่ง เข้าบรรทมในยามดึกเพราะอ่านฎีกาจนดึกดื่น ทรงรวบอำนาจ จัดสรรระบบภาษี การเงินการคลัง และขจัดการฉ้อราษฎร์บังหลวงจนถือว่าเป็นช่วงสืบทอดยุคความรุ่งเรืองต่อมาใน 3 รัชกาลนี้ (คังซี-ยงเจิ้ง-เฉียนหลง) จนสามารถยังผลให้ประเทศจีนรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคของจักรพรรดิเฉียนหลง พระโอรสของพระองค์ที่ครองราชสมบัติต่อ

ซึ่งในส่วนของเหตุการณ์แย่งชิงราชสมบัติระหว่างพี่น้องด้วยกันเองนั้น ที่เรียกกันว่า “ศึกสายเลือด” ได้ถูกเล่าขานสืบมาจนปัจจุบัน และนำไปเสริมเติมแต่งเพื่อสร้างเป็นละครโทรทัศน์หรือภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง